Táo đỏ khô (táo tàu, đại táo, hồng táo) từ lâu được nhiều người yêu thích vì thơm ngon và tốt cho sức khoẻ. Vậy, ăn táo đỏ khô có tác dụng gì?
Ăn táo đỏ khô có tác dụng gì?
Bạn đang xem: Ăn táo đỏ khô có tác dụng gì?
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn nguồn chuyên trang y tế Healthline cho biết, quả táo đỏ ít calo nhưng lại giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. 100gr táo đỏ (khoảng 3 quả), cung cấp:
- Lượng calo: 79
- Chất đạm: 1gram
- Chất béo: 0 gram
- Carb: 20 gram
- Chất xơ: 10 gram
- Vitamin C: 77% giá trị hàng ngày (DV)
- Kali: 5% DV
Do hàm lượng chất xơ cao và lượng calo thấp, táo đỏ là món ăn nhẹ tuyệt vời và lành mạnh. Chúng chứa lượng nhỏ một số loại vitamin và khoáng chất nhưng đặc biệt giàu vitamin C, một loại vitamin quan trọng có đặc tính chống oxy hoá và tăng cường miễn dịch.
Chúng cũng chứa lượng kali hợp lý, đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cơ bắp và cân bằng điện giải. Ngoài ra, quả táo đỏ còn chứa carbs ở dạng đường tự nhiên, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn.
Dưới đây là những lợi ích của việc ăn táo đỏ khô đúng cách:
Ngăn ngừa ung thư
Táo tàu sấy khô rất giàu vitamin C với đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Ngoài ra, các axit triterpenic và polysaccharide trong táo tàu giúp tiêu diệt và ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Xem thêm : CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÓ NGÀNH KIẾN TRÚC TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Hàm lượng kali trong quả táo tàu giúp duy trì huyết áp ổn định và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, táo tàu có công dụng chặn sự phân hủy chất béo, nhờ đó làm giảm tình trạng tắc nghẽn động mạch.
Điều trị táo bón
Hàm lượng chất xơ cao trong quả táo tàu có tác dụng điều chỉnh nhu động ruột, giúp thức ăn tiêu hóa nhanh hơn. Đồng thời, ăn táo tàu mỗi ngày rất có lợi cho hệ tiêu hóa và điều trị bệnh táo bón hiệu quả.
Cải thiện lưu thông và làm sạch máu
Lượng sắt và phốt pho dồi dào trong quả táo tàu giúp hình thành tế bào hồng cầu và hỗ trợ quá trình lưu thông máu.
Ngoài ra, táo tàu còn chứa các hợp chất như saponin, ancaloit và triterpenoid có công dụng thanh lọc, loại bỏ các chất độc hại ra khỏi máu.
Điều trị nhiễm trùng
Chất flavonoid trong táo tàu hoạt động như một chất kháng khuẩn chống lại các mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể. Ngoài ra, chất ethanolic giúp ngăn ngừa nhiễm trùng ở trẻ em.
Kiểm soát cân nặng
Táo tàu chứa nhiều chất xơ mang lại cảm giác no lâu mà không tiêu thụ nhiều calo. Do đó, bổ sung táo tàu vào chế độ ăn uống sẽ giúp kiểm soát cân nặng lý tưởng.
Xem thêm : Sử dụng thuốc giảm đau ở phụ nữ cho con bú
Giúp xương chắc khỏe
Táo tàu chứa nhiều khoáng chất như sắt, canxi và phốt pho, không chỉ giúp xương chắc khỏe mà còn giúp cơ thể tránh xa các bệnh về xương do tuổi tác như loãng xương.
Trẻ hóa làn da
Táo tàu rất giàu vitamin C giúp trẻ hóa làn da và ngăn ngừa các bệnh như chàm và kích ứng da. Thêm vào đó, táo tàu còn giúp giảm bớt nếp nhăn cũng như các vết đồi mồi và làm mờ sẹo.
Ăn táo đỏ đúng cách
Quả táo đỏ nhỏ và ngọt. Khi sấy khô cũng có hương vị tương tự như quả chà là. Táo đỏ khô cũng được coi là món ăn nhẹ bổ dưỡng.
Tuy nhiên mỗi ngày bạn chỉ nên ăn từ 1-3 quả táo đỏ khô, vì loại quả này cũng là nguồn tập trung nhiều đường.
Bạn có thể sử dụng táo đỏ khô cắt lát, kết hợp với kỷ tử khô để pha trà. Trà táo đỏ – kỷ tử giúp an thần, chữa mất ngủ, thư giãn… Ngoài ra bạn có thể kết hợp táo đỏ khô với nhiều nguyên liệu khác để nấu món ăn bổ dưỡng.
Trên đây là những thông tin giải đáp về câu hỏi “Ăn táo đỏ khô có tác dụng gì?”. Hãy ăn táo đỏ khô đúng cách để tốt cho sức khoẻ nhé.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp