Bánh bao không nhân hay bánh bao chay là món ăn quen thuộc của người Việt, có thể tìm mua rất dễ dàng. Nhưng để đảm bảo an toàn thực phẩm và kiểm soát hàm lượng calo trong bánh, bạn có thể làm tại nhà. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách làm bánh bao không nhân rất đơn giản.
Cách làm bánh bao không nhân
Cách làm bánh bao không nhân cơ bản
Nguyên liệu:
Bạn đang xem: Cách làm bánh bao không nhân cực kỳ đơn giản, phù hợp để ăn kiêng, giảm cân
- 220g bột mì đa dụng.
- 103ml sữa không đường.
- 3g men nở instant.
- 30g đường.
Bột mì đa dụng là gì?
- Bột mì đa dụng là nguyên liệu phổ biến được sử dụng để làm nhiều loại bánh. Tùy từng loại bánh mà lượng bột sẽ khác nhau nhưng bạn cũng có thể sử dụng các loại bột khác nếu muốn.
- Bột mì đa dụng được làm từ 2 loại là hạt lúa mì mềm mùa đông và hạt lúa mì cứng mùa xuân, có hàm lượng protein từ 10 – 12%.
- Bột mì đa dụng có loại đã tẩy trắng và không tẩy trắng, nhưng bột mì đã tẩy trắng thường được sử dụng để làm bánh mì và bánh ngọt.
- Bột mì đa dụng có thể dễ dàng tìm thấy và mua từ tất cả các cửa hàng tạp hóa, siêu thị, chợ, cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh và các trang thương mại điện tử uy tín.
Men nở instant là gì?
- Men nở là một trong những nguyên liệu cần thiết trong quá trình làm bánh vì chứa các vi sinh vật giúp đẩy nhanh quá trình lên men của bột.
- Men có 3 loại là men tươi, men khô và men instant. Trong số đó men khô và men instant thường được sử dụng nhiều hơn vì tính tiện lợi và dễ bảo quản.
- Men instant có thể trộn trực tiếp vào bột, lượng men instant cần dùng ít hơn men khô.
Cách làm:
Bước 1: Trộn bột
Đầu tiên, cho 220g bột mì đa dụng, 30g đường, 3g men instant vào tô rồi dùng máy đánh trứng trộn đều.
Tiếp theo thêm 130ml sữa tươi không đường vào trộn đều.
Bước 2: Nhồi và ủ bột lần 1
Nhồi bột bằng cách dùng tay nhồi và ấn cho đến khi bột không còn dính vào tô nữa.
Sau đó dùng màng bọc thực phẩm hoặc khăn ẩm đậy tô lại và để bột nghỉ 5 phút.
Bước 3: Nhồi bột lần 2
Xem thêm : Luộc khoai tây bao lâu thì chín? cách luộc khoai tây nhanh chín
Sau 5 phút, lấy bột ra và tiếp tục nhồi bằng cách gấp bột và dùng lòng bàn tay miết bột ra xa.
Nhồi khoảng 10 phút cho đến khi bột không còn dính tay và bề mặt bột mịn.
Bước 4: Tạo hình và ủ bột lần 2
Tiếp theo, cán mỏng và đều, dày khoảng 0.3cm. Tiếp theo, dùng cọ phết một lớp nước lên bề mặt bột.
Cuộn bột thành hình tròn thật đều. Lưu ý khi cuộn bột, cần miết chặt các mép bột để tạo thành một khối chắc chắn, không dễ bị bung ra.
Sau đó, dùng dao, cắt bột thành những miếng nhỏ đều nhau rồi lót giấy nướng bên dưới.
Trước khi hấp bánh, cho bánh vào nồi hấp, đậy nắp lại và để bột nghỉ 45 – 60 phút. Lưu ý không để bột nở quá lâu khiến bánh bị nhăn sau khi nở.
Bước 5: Hấp bánh
Đun sôi một nồi nước rồi đặt xửng hấp bánh lên và hấp bánh trong khoảng 10 – 15 phút. Sau khi hấp xong, để bánh trong nồi thêm 5 phút nữa trước khi lấy ra.
Mẹo: Khi hấp bánh, bọc nắp nồi bằng vải để tránh hơi nước bốc lên làm nhão bánh.
Thành phẩm bánh bao không nhân thơm ngon và đẹp mắt, với lớp vỏ mịn màng và cốt bánh mềm xốp. Bánh có vị sữa thơm và béo, độ ngọt vừa phải.
Cách làm bánh bao không nhân lá dứa
Nguyên liệu:
Bạn đang xem: Cách làm bánh bao không nhân cực kỳ đơn giản, phù hợp để ăn kiêng, giảm cân
- 400g bột mì.
- 20g men nở.
- 150ml sữa tươi không đường.
- 150g đường trắng.
- 300g lá dứa.
- Dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Lá dứa rửa sạch rồi xay nhuyễn với 50ml.
- Lọc lấy nước cốt lá dứa.
- Hòa tan men với sữa và đường.
Bước 2: Pha bột bánh bao
- Rây bột mì vào 2 tô. Từ từ đổ hỗn hợp men và sữa vào 2 tô và trộn đều.
- Thêm nước lá dứa vào tô bột mì đầu tiên để tạo màu xanh. Tô bột thứ 2 thêm nước lọc vào để tạo màu trắng.
- Ủ bột trong 1 tiếng cho bột nở.
Bước 3: Nhào bột
- Sau khi ủ, nhào cho đến khi mịn.
- Cắt từng khúc bánh và cán mỏng.
- Xếp hai bột bánh trắng và xanh lên nhau và cuộn lại.
Bước 4: Hấp bánh bao
- Lót giấy nến dưới bánh và cho vào xửng hấp.
- Đợi nước sôi thì cho bánh vào nồi hấp chín.
Thành phẩm bánh bao không nhân lá dứa chế biến đơn giản, thơm mùi lá dứa.
Xem thêm: Cách hấp bánh bao bằng lò vi sóng cực kì tiện lợi
Bánh bao không nhân bao nhiêu calo?
Bánh bao không nhân được làm từ nguyên liệu bột mì, sữa tươi, men nên 100g bánh bao chay (không có nhân) tương đương 5 chiếc bánh bao nhỏ chứa 110 calo. Như vậy 1 chiếc bánh bao chay nhỏ chứa khoảng 22 calo.
Tạm kết
FPT Shop đã hướng dẫn chi tiết cách làm bánh bao không nhân đơn giản và dễ làm với những nguyên liệu dễ tìm. Bánh bao chay là một loại thực phẩm ít calo nên hỗ trợ giảm cân. Vì vậy, nếu bạn đang giảm cân, ăn kiêng thì có thể cân nhắc thực phẩm này.
Xem thêm:
- Hướng dẫn hấp bánh bao bằng nồi cơm điện chín mềm cực kỳ tiện lợi và ngon miệng
- Cách hấp bánh bao bằng nồi chiên không dầu thơm ngon mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng
Bài viết trên đã hướng dẫn cách làm bánh bao chay rất đơn giản mà ai cũng làm được. Để hấp bánh chín đều, bạn có thể tham khảo các loại nồi inox đang bán tại FPT Shop dưới đây:
- Nồi inox chất lượng
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp