Học lực dưới trung bình là bao nhiêu điểm? Cách tính điểm trung bình môn chính xác nhất

Cách xét học lực, hạnh kiểm và công nhận xếp loại của một học sinh là một trong những vấn đề được được rất nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm. Vậy điều kiện để một học sinh xếp loại trung bình? Bao nhiêu điểm thì được xem là điểm dưới trung bình. Cùng Reviewedu tìm hiểu nhé!

Cách tính điểm trung bình môn học kỳ và cả năm

Điểm trung bình môn học kỳ

Điểm a khoản 1 Điều 10 Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh ban hành kèm Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT. Sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT quy định:

Điểm trung bình môn học kỳ (viết tắt là ĐTBmhk) là trung bình cộng của điểm kiểm tra; đánh giá thường xuyên; điểm kiểm tra; đánh giá giữa kỳ và điểm kiểm tra; đánh giá cuối kỳ:

ĐTBmhk =

TĐĐGtx + 2 x ĐĐGgk + 3 x ĐĐGck

Số ĐĐGtx + 5

Trong đó:

• Điểm kiểm tra, đánh giá thường xuyên (viết tắt là ĐĐGtx): Tính hệ số 1;
  • Điểm kiểm tra, đánh giá giữa kỳ (viết tắt là ĐĐGgk): Tính hệ số 2;
  • Điểm kiểm tra, đánh giá cuối kỳ (viết tắt là ĐĐGck): Tính hệ số 3.

Điểm trung bình môn cả năm

Theo điểm b khoản 2 Điều 10 Quy chế ban hành kèm Thông tư 58 năm 2011. Điểm trung bình môn cả năm được tính như sau:

Điểm trung bình cả năm =

Điểm trung bình học kỳ I + 2 x Điểm trung bình học kỳ II

Dưới trung bình là bao nhiêu điểm?

Điểm trung bình các môn đạt từ 3,5 đến dưới 5 điểm. Không có điểm trung bình nào đạt dưới 2,0 và trên 3,5 điểm. Thì được xem là điểm dưới trung bình.

Điều kiện để học sinh xếp loại trung bình

Học sinh xếp loại trung bình, nếu có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

• Điểm trung bình các môn học từ 5,0 trở lên. Trong đó điểm trung bình của 1 trong 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ từ 5,0 trở lên. Riêng đối với học sinh lớp chuyên của trường THPT chuyên. Phải thêm điều kiện điểm trung bình môn chuyên từ 5,0 trở lên;
  • Không có môn học nào điểm trung bình dưới 3,5;
  • Các môn học đánh giá bằng nhận xét đạt loại Đ.

Như vậy, để đủ các tiêu chuẩn xếp loại trung bình. Thì học sinh phải đảm bảo điểm trung bình các môn từ 5.0 trở lên. Trong đó môn Toán, Ngữ văn hoặc Ngoại ngữ từ 5,0 trở lên. Và đảm bảo không có môn học nào điểm trung bình dưới 3,5. Và các môn học đánh giá bằng nhận xét đạt loại Đ.

Một số quy định về điều kiện xếp loại học sinh

Xếp loại học sinh phải đảm bảo tất cả các tiêu chí được đưa ra. Nếu điểm trung bình học kỳ. Hoặc điểm trung bình cả năm đạt mức của loại Giỏi, loại Khá bên trên. Nhưng do của một môn học nào đó thấp hơn mức quy định cho loại đó. Nên học lực bị xếp thấp xuống thì được điều chỉnh cụ thể:

• Nếu điểm trung bình học kỳ hoặc điểm trung bình cả năm đạt mức loại Giỏi. Nhưng do kết quả của duy nhất một môn học nào đó mà phải xuống loại trung bình. Thì được điều chỉnh xếp loại Khá.
  • Nếu điểm trung bình học kỳ hoặc điểm trung bình cả năm đạt mức loại Giỏi. Nhưng do kết quả của duy nhất một môn học nào đó mà phải xuống loại Yếu. Thì được điều chỉnh xếp loại Trung bình.
  • Nếu điểm trung bình học kỳ hoặc điểm trung bình cả năm đạt mức loại Khá. Nhưng do kết quả của duy nhất một môn học nào đó mà phải xuống loại Yếu. Thì được điều chỉnh xếp loại Trung bình.
  • Nếu điểm trung bình học kỳ hoặc điểm trung bình cả năm đạt mức loại Khá. Nhưng do kết quả của duy nhất một môn học nào đó mà phải xuống loại Kém. Thì được điều chỉnh xếp loại Yếu.

Được thực hiện điều chỉnh phù hợp để đánh giá đúng chất lượng xếp loại học tập. Tùy thuộc vào các môn học khác không tiếp thu kiến thức hiệu quả. Dẫn đến việc điều chỉnh kết quả tổng kết được thực hiện. Trong đó, nếu kết quả của một môn bị kéo xuống một bậc. Thì kết quả tổng kết cũng kéo xuống một bậc. Còn nếu kết quả một môn kéo xuống hai bậc. Kết quả tổng kết cũng kéo xuống hai bậc. Quy định này đảm bảo đánh giá đồng đều các môn học trong quy định về xếp loại học sinh. Bên cạnh các môn học bắt buộc, các học sinh phải tiếp cận các môn học khác ở mức cơ bản.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin Reviewedu.net tổng hợp về cách tính điểm trung bình môn, điều kiện và điểm số để một học sinh dưới trung bình. Học sinh cần nắm rõ hoặc nhờ giáo viên giải đáp về cách học tập để có thể học tập cũng như thi cử hiệu quả nhất. Chúc các bạn đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới.

Học sinh cần làm gì để bảo vệ nguồn nước? Những giải pháp để bảo vệ nguồn nước

Là học sinh em cần phải làm gì? Những điều học sinh có thể làm để đóng góp cho xã hội

Chữ tín quan trọng như thế nào? Học sinh muốn giữ chữ tín cần phải làm gì?

Đi học Đại học cần mang theo những gì? Những vật dụng cần thiết dành cho sinh viên

Học ngành Quản trị Kinh doanh ra trường làm gì? Học Quản trị Kinh doanh ở đâu là tốt nhất