Giải đáp thắc mắc: Sinh mổ có được ăn thịt bò không?

frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen="">
Video sinh mổ có ăn thịt bò được không

Thịt bò là một trong những loại thịt được con người sử dụng, chế biến thành các món ăn nhiều nhất, được khuyên dùng hàng đầu cho mẹ bầu. Vậy sau sinh mổ cần ăn những gì, liệu có được ăn thịt bò không chính là nỗi băn khoăn của nhiều mẹ vì nhiều người nói rằng việc ăn thịt bò sẽ khiến các vết mổ bị sưng mủ, khó lành và để lại sẹo lồi rất xấu…

Giải đáp thắc mắc: sinh mổ có được ăn thịt bò không?

Có nên kiêng thịt bò sau sinh mổ không?

Theo những quan niệm dân gian, ăn thịt bò, thịt gà, rau muống khi có vết thương hở, vết mổ là không tốt vì chúng gây tình trạng sẹo lồi, rất mất thẩm mỹ. Vì thế những mẹ sinh mổ thường quan tâm đặc biệt đến việc sinh mổ có được ăn thịt bò không vì mẹ đang có một vết thương lớn ở bụng.

Thật ra việc để lại sẹo là do cơ địa của mỗi người, có người dù không ăn thịt bò, gà… vẫn bị sẹo lồi, vì thế chúng ta không cần kiêng thịt bò mà hãy sử dụng chúng đúng cách như một thực phẩm dinh dưỡng hàng đầu.

Công dụng của thịt bò đối với sức khỏe của mẹ sau sinh mổ là gì?

Theo đông y, thịt bò có tính ôn và không độc, tốt cho những người thiếu máu, gầy yếu và suy nhược cơ thể. Còn với tây y, thịt bò là thực phẩm bổ dưỡng thuộc hàng top, chứa nhiều các vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu như:

  • Bổ sung nhiều chất sắt giúp bổ máu và sữa: sau khi trải qua quá trình sinh nở, mẹ mất nhiều máu nên cần ăn những thực phẩm bổ máu như thịt bò với hàm lượng sắt, protein, vitamin B12 cao… giúp mẹ bổ sung máu, sữa về nhiều và chứa nhiều sắt tốt cho con.
  • Thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng không gây tăng cân, cực thích hợp cho mẹ sau sinh: trong thịt bò có chứa nhiều chất béo bão hòa, ngoài ra còn có citicoline giúp đốt chất chất béo nên không gây tăng cân.
  • Giúp tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện trí nhớ cho mẹ sau sinh: nhờ những thành phần dinh dưỡng trong thịt bò rất dễ chuyển hóa và hấp thụ, nên mẹ khi sử dụng thịt bò sẽ được tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa chứng suy giảm trí nhớ sau sinh.
  • Cung cấp năng lượng cho cơ thể: việc chăm sóc con luôn tiêu tốn rất nhiều năng lượng của mẹ, vì thế mẹ hãy sử dụng thịt bò thường xuyên 3-4 lần mỗi tuần để cung cấp sức khỏe cho cơ thể.

Ngoài thịt bò thì mẹ sau sinh mổ hãy nên ăn đa dạng các loại thực phẩm giàu protein, vitamin C, các khoáng chất và chất xơ để giúp quá trình lành vết thương mổ nhanh hơn, bổ sung năng lượng cần thiết cho cơ thể và dinh dưỡng cho nguồn sữa con bú. Hãy mách với các mẹ còn băn khoăn sinh mổ có được ăn thịt bò không rằng thịt bò rất tốt cho sức khỏe mẹ trong giai đoạn ở cữ, chứa đa dạng các vitamin và khoáng chất bao gồm vitamin B12, kẽm, selenium, sắt, niacin và vitamin B6… được các bác sĩ khuyên dùng.

Sử dụng thịt bò đúng cách để không để lại sẹo cho mẹ sinh mổ

Vậy thì chúng ta đã giải đáp được vấn đề sinh mổ có được ăn thịt bò không, tiếp theo hãy cùng tìm hiểu những cách sử dụng thịt bò để mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Cách lựa chọn thịt bò và chế biến tươi ngon:

Nếu mẹ không có ông bà phụ chăm trong quá trình ở cữ thì nhớ hướng dẫn chông cách chọn thịt bò tươi ngon: chọn thịt có màu đỏ tươi, thớ nhỏ mịn, có màu thơm (nếu không thơm có thể là thịt trâu) và nhiều nạc, không nên ăn thịt bò có nhiều mỡ. Mua 1 lượng thịt bò vừa đủ để dùng trong 1 ngày, không nên mua quá nhiều và cất vào tủ đông vì như thế làm giảm chất dinh dưỡng của thịt. Thịt bò mua về nên rửa sạch, tốt nhất nên khử mùi thịt bò bằng cách nướng củ gừng sau đó xát lên thịt bò.

Những món ăn từ thịt bò giúp cho mẹ về nhiều sữa:

  • Cháo thịt bò: món ăn mềm mịn, dễ nuốt, nhiều chất dinh dưỡng nên có thể sử dụng cho thực đơn hằng ngày
  • Canh rau ngót nấu với thịt bò: giúp mẹ nhanh chóng phục hồi vết thương và hạn chế bị sẹo lồi.
  • Thịt bò kho với khoai tây: cung cấp năng lượng cho mẹ và giúp sữa mẹ ngon ngọt hơn.
  • Thịt bò hầm rau củ: cung cấp nhiều chất xơ giúp mẹ giảm táo bón hiệu quả.

Những lưu ý khi dùng thịt bò:

  • Mẹ nên ăn những thịt bò được chế biến chín kỹ, không nên ăn mỡ nhiều cũng như quá nhiều thịt vì dễ làm tăng cholesterol.
  • Không nên ăn những món bò nướng, món chiên xào vì chứa nhiều dầu mỡ.
  • Không nên ăn thịt bò vào buổi tối, tốt nhất là vào bữa sáng và bữa trưa.
  • Không nên kết hợp thịt bò với hải sản, hẹ, đậu nành, hạt dẻ…vì dễ gây khó tiêu, lâu ngày gây ngộ độc cơ thể rất nguy hiểm.
  • Sinh mổ có ăn được thịt bò không giờ đây đã không là nỗi băn khoăn của các mẹ nữa, ngoài sử dụng thịt bò trong thực đơn thì mẹ hãy nhớ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng kết hợp với việc tập thể dục thể thao đúng cách, giúp quá trình nuôi con trở nên dễ dàng hơn.

Trúc